Thành Phần:

  • 1 con vịt sống
  • 1 tbl spoon nước mắm ngon
  • 50 g đậu phộng rang
  • 3 cọng hành ta
  • Rau quế, ngò gai, gừng, tiêu
 
Cách Làm:

Cho 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh nước lọc vào một cái tô nhỏ, nghiêng tô cho nước mắm tráng đều chung quanh.

Bắt vịt giữ chặc hai chân vịt, bắc chéo hai cánh, vặt chút lông nơi cổ vịt chỗ cuống họng. Cắt tiết vào chén đã có sẵn nước mắm hòa với nước. Bỏ vào vài giọt huyết đầu, chỉ lấy phần tiết đỏ hồng, còn phần tiết sau chảy có màu nâu là tiết ở tim không lấy, đựng riêng vào một dĩa khác để luộc ăn chung với cháo hay bún vịt.

Vịt nhúng nước sôi làm sạch lông, moi lấy bộ lòng: gan, tim, lưỡi, cuống họng, mề, ruột. Mề lộn trái, xát muối, ruột vịt thì lấy dao nhọn nhỏ rạch ra, cạo bên trong rồi chà muối rửa lại nhiều lần cho hết hôi. Đem luộc chín tất cả đồ lòng rồi để nguội. Gan vịt thái miếng để riêng, phần lòng còn lại thì băm nhuyễn rồi bày ra dĩa sa6ụ Có thể trộn chung với lòng vịt hành củ bằm sau khi đã nướng sơ cho thơm.

Tiết đà làm cho khỏi đông lúc nãu, cho thêm vô 2 muỗng nước dùng, đánh cho tan rồi đổ vào dĩa đã có lòng vịt, trộn sơ đồ lòng cho thắm vớt tiết vịt, để vài phút sau thì tiết sẽ đông lại. 

 

Trình Bày:

Bày gan thái miếng lên trên dĩa tiết canh rồi rắc đậu phộng lên sau khi đã rang chín, rắc thêm ít tiêu và bày vài cọng ngò lên trên.

Món này ăn kèm với ngò gai, vài miếng gừng thái chỉ, chan thêm chút nước mắm chanh ớt rất ngon.